GIA CÔNG CHÍNH XÁC LÀ GÌ? NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC CNC

Gia công chính xác là quá trình trong đó nguyên liệu thô được loại bỏ một vật thể để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện nhỏ hơn nhờ sử dụng các máy gia công chuyên dụng như máy phay CNC, máy tiện CNC, máy mài CNC, máy khoan CNC,.., ứng dụng phần mềm và kỹ thuật của con người để đáp ứng các thông số kỹ thuật rất chính xác.

GIA CÔNG CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

CNC (Computer Numerical Control) hay máy tính điều khiển số là thiết bị được điều khiển tự động dưới sự trợ giúp của máy vi tính. Mục đích là sản xuất các bộ phận cơ khí phức tạp bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D. Tất cả quá trình gia công cơ khí được thực hiện tự động thông qua sự điều khiển của kỹ thuật viên trên máy vi tính.

Do gia công cơ khí chính xác là việc sử dụng các máy CNC nên nó còn có tên gọi là gia công bằng máy CNC.

 

Máy CNC chuyên dụng

 

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC CNC???

Một trong những kỹ thuật quan trọng nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp gia công, có một số lý do tại sao gia công chính xác là một quá trình được tìm kiếm nhiều trong sản xuất toàn cầu. Dưới đây là bảy lợi ích và tầm quan trọng hàng đầu của gia công cơ khí chính xác:

Mức độ chính xác cao:

Một milimet nhỏ nhất có thể tạo nên sự khác biệt trong ngành sản xuất toàn cầu, đặc biệt là đối với ngành điện tử y tế. Vì lý do này, gia công chính xác được coi là quan trọng hàng đầu trong ngành. Tất cả những gì nhà sản xuất cần là các bản vẽ và thông số kỹ thuật cực kỳ chính xác, và máy CNC sẽ sẵn sàng thực hiện các công đoạn cắt cực kỳ chính xác.

Tư độ nhẵn về bề mặt, tính thẩm mỹ cao, ít sai sót hoặc bị ảnh hưởng. Các đường cong trơn tru, các chi tiết nhỏ thực hiện dễ dàng mà không ảnh hưởng đến kết cấu chung của vật liệu là điều một máy gia công CNC hoàn toàn đáp ứng được.

Để cải thiện độ chính xác, người vận hành máy CNC kiểm soát môi trường hoạt động và hiệu chuẩn công cụ khi vận hành máy CNC. Người vận hành cũng phải nhận biết khi nào các dụng cụ bị mài mòn quá mức để tạo ra kết quả cần thiết và nếu máy móc yêu cầu bảo dưỡng để khôi phục độ chính xác.

Chất lượng đồng nhất:

Việc tạo ra các sản phẩm có cùng chất lượng có thể là một thách thức, đặc biệt là với các sản phẩm có thiết kế thành phần phức tạp. Tuy nhiên, gia công chính xác bằng máy CNC chỉ dẫn đến thời gian đầu ra nhất quán.

Có sản phẩm có chất lượng đồng nhất không chỉ có lợi trong việc nâng cao hình ảnh của thương hiệu cả về mẫu mã và độ an toàn mà còn giảm thiểu số lượng sản phẩm đầu ra kém chất lượng.

 

Chất lượng đồng nhất

 

Tỷ lệ lỗi thấp:

Dù công nhân là con người quan trọng và cần thiết cho nhiều quy trình sản xuất, họ nhất định mắc sai lầm, đặc biệt là với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và bối cảnh sản xuất toàn cầu. Gia công chính xác hoặc làm việc với máy CNC để cắt vật liệu có thể tạo ra kết quả chính xác và nhất quán, giảm thiểu hoặc loại bỏ lỗi trong quá trình sản xuất.

Do trong quá trình gia công, chúng ta đã có sẵn chương trình để nạp vào máy để gia công, do đó quá trình phát sinh lỗi trong gia công thật sự rất thấp.

Ít lãng phí vật liệu:

Gia công chính xác có khả năng giảm tỷ lệ lỗi và tạo ra sản phẩm với chất lượng đồng nhất, giúp các nhà sản xuất tránh phải vứt bỏ bất kỳ đầu ra sản phẩm xấu nào hoặc lặp lại các quy trình và sử dụng nhiều vật liệu hơn.

 

Ít lãng phí nguyên liệu

 

Tăng hiệu quả:

Sau những lợi ích được liệt kê ở trên, rõ ràng là gia công chính xác cho phép các nhà sản xuất làm việc với tốc độ nhanh hơn nhiều và sản xuất nhiều sản phẩm hơn trước, do đó tăng hiệu quả. Nó cũng cho phép các nhà sản xuất hướng lực lượng lao động của họ sang các khía cạnh khác của sản xuất đòi hỏi nhiều lao động là con người hơn là máy móc.

Hiệu quả về chi phí:

Với nguy cơ tạo ra sai sót thấp hơn và tạo ra kết quả đầu ra phụ, gia công chính xác có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất. Nó cho phép các nhà sản xuất có một kế hoạch tài chính xác định cho sản xuất và loại bỏ nhu cầu phân bổ ngân sách cho dự phòng vì nó đảm bảo kết quả chính xác. Ngoài ra, nó cũng có thể cắt giảm chi phí lao động.

 

Phương pháp gia công bằng máy CNC

Phương pháp gia công bằng máy CNC nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn phương pháp truyền thống

Sản xuất an toàn hơn:

Tai nạn không có gì mới trong sản xuất. Trên thực tế, theo Thống kê của Lao động Hoa Kỳ trong Bảng điều tra dân số về thương tích nghề nghiệp gây tử vong năm 2017, đã có tổng cộng 303 trường hợp thương tích gây tử vong trong ngành sản xuất trong năm đó. Tai nạn với máy móc là một trong những tai nạn phổ biến nhất và tàn khốc nhất trong ngành, nhưng may mắn thay, quá trình tự động hóa gia công chính xác sẽ loại bỏ hoặc giảm thiểu khả năng nó xảy ra.

 

Cuộc cách mạng công nghệ

 

Kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, gia công chính xác đã trải qua một chặng đường dài và nó sẽ tiếp tục trở nên chính xác hơn khi các cuộc cách mạng mới xảy ra. Tuy nhiên, những lợi ích và tầm quan trọng của nó đối với ngành sản xuất toàn cầu là một số điều sẽ không thay đổi cho dù công nghệ tiên tiến như thế nào trong tương lai.

 

CÁCH THỰC HIỆN QUY TRÌNH GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC???

Vật liệu:

Gia công CNC chính xác có thể hoạt động trên nhiều loại vật liệu. Dưới đây là một số ví dụ về kim loại và nhựa mà gia công cơ khí cần sử dụng:

 • Nhôm (Nhôm 6061, Nhôm 6061-T651, Nhôm 606, v.v.)
 • Thép không gỉ (201, 301, 303, 304, 316, v.v.)
 • Thép (SKD11, SKD61, NAK80,1008, 1018, 1020, v.v.)
 • Đồng thau (280, 260, 2680, v.v.)
 • Titan
 • Chất dẻo
 • ABS
 • PMMA
 • POM
 • PA

Trên đây chỉ là những vật liệu phổ biến nhất trong gia công CNC chính xác.

Lập trình:

Trước khi quá trình gia công chính xác có thể bắt đầu, máy móc phải được lập trình để làm cho quá trình chạy trơn tru mà không có bất kỳ lỗi nào. Để thực hiện việc này, đây là quy trình cần làm theo:

Sau khi phần mềm Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính (CAD) đã tạo bản thiết kế vector 2D hoặc 3D rắn cho sản phẩm được sản xuất, nó sẽ được xuất sang định dạng tệp tương thích với CNC như STEP hoặc IGES.

Sau đó, Phần mềm Sản xuất Hỗ trợ Máy tính (CAM) tạo ra mã lập trình kỹ thuật số sẽ điều khiển công cụ và sản xuất bộ phận được thiết kế riêng.

Có hai mã lập trình chính: mã G và mã M. Mã G phổ biến hơn và được gọi là Mã hình học. Nó cho máy biết khi nào, ở đâu và cách máy di chuyển. Mã M là mã chức năng điều khiển các chức năng phụ của máy.

Xử lý:

Sau khi lập trình máy, bước tiếp theo là bắt đầu xử lý nguyên liệu thô để có được những thông số kỹ thuật chính xác cho thành phẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm, khá nhiều quy trình được sử dụng để thu được sản phẩm cuối cùng. Những ví dụ bao gồm:

 • Phay CNC
 • Tiện CNC
 • Khoan CNC

Hoàn thiện bề mặt:

Điều này liên quan đến việc mạ bề mặt của thành phẩm bằng các vật liệu khác nhau để tăng cường và làm đẹp cho nó. Thường sử dụng các loại kỹ thuật hoàn thiện khác nhau như anot hóa, phun hạt, mạ điện, sơn tĩnh điện,…

các-sản-phẩm-mạ-phủ

Các sản phẩm mạ phủ

Trên đây là bài viết về gia công chính xác, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về gia công chính xác và các ưu điểm của gia công chính xác bằng máy CNC.

Ánh Kim- Nhà cung ứng linh kiện khuôn mẫu và dụng cụ cắt gọt, CNC, luôn sẵn sàng đón đầu xu hướng công nghệ, sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Các bạn đừng ngần ngại truy cập trang web công ty chúng tôi: http://ngukimdinhvang.com

Đồng thời quý khách hàng có thể đến trực tiếp công ty chúng tôi tại địa chỉ: 171 Lê Thị Trung, KP.1A, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương


Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình 24/7, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Ngũ Kim Đỉnh Vàng rất hân hạnh đón tiếp và hợp tác với quý khách hàng với sản phẩm chất lượng và mức giá cạnh tranh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *