CÁN DAO PHAY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

Nhắc đến cán dao phay trong gia công cơ khí có rất nhiều loại để chúng ta lựa chọn và đắn đo, như cán dao lắp mảnh tròn, mảnh vuông, mảnh hình chữ nhật,.. mỗi loại đều có công dụng riêng của chúng.

Cán dao phay được cầu tạo gồm 2 bộ phận chính:

Đó là cán dao(với nhiều kích thước đường kính và chiều dài để sử dụng)

Mảnh hợp kim( Phù hợp với chi tiết như thế nào thì chúng ta chọn mảnh phù hợp với phay vai, phay mặt, phay biên dạng,..)

Thường chúng được sử dụng nhiều trong quá trình phay biên dạng chi tiết.

Phay biên dạng bao gồm phay nhiều trục của các hình dạng lồi và lõm theo hai chiều và ba chiều. Linh kiện càng lớn và cấu hình của máy càng phức tạp thì việc lập kế hoạch cho quá trình phay biên dạng càng trở nên quan trọng.

Quá trình gia công nên được chia thành ít nhất ba loại hoạt động:

 • Gia công thô / bán thô(Roughing/semi-roughing)
 • Phay Bán tinh( Semi-finishing)
 • Phay tinh(Finishing)

Phay siêu tinh( Super-finishing), thường được thực hiện bằng kỹ thuật gia công tốc độ cao, đôi khi được yêu cầu. Quá trình gia công phần còn lại, được bao gồm trong các hoạt động bán tinh và gia công tinh.

Để có độ chính xác và năng suất tốt nhất, nên thực hiện gia công thô và gia công tinh trong các máy riêng biệt và các dụng cụ cắt tối ưu được sử dụng cho từng thao tác.

Quá trình phay tinh phải được thực hiện trên máy công cụ 4/5 trục với phần mềm và kỹ thuật lập trình tiên tiến. Điều này có thể làm giảm đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn công việc hoàn thành thủ công tốn thời gian.

Kết quả cuối cùng sẽ là sản phẩm có độ chính xác hình học tốt hơn và chất lượng cấu trúc bề mặt cao hơn.

Mô-phỏng-quá-trình-phay-tinh

Trước khi gia công hoặc chọn cán dao phay phù hợp thì cúng ta phải lên danh sách kiểm tra ứng dụng cho phay biên dạng:

 

 • Biên dạng của chi tiết cần được nghiên cứu cẩn thận để chọn đúng công cụ và tìm ra phương pháp gia công phù hợp nhất:
 • Xác định bán kính tối thiểu và chiều sâu cắt tối đa.
 • Ước tính lượng vật liệu cần loại bỏ.
 • Xem xét thiết lập dụng cụ và kẹp phôi để tránh rung động. Tất cả gia công phải được thực hiện trên các máy được tối ưu hóa để đạt được độ chính xác hình học tốt trên biên dạng.
 • Bằng cách sử dụng các công cụ máy móc riêng biệt, chính xác cho các hoạt động phay tinh và siêu tinh, nhu cầu đánh bóng thủ công tốn nhiều thời gian có thể được giảm bớt hoặc trong một số trường hợp được loại bỏ.
 • Một số chương trình nâng cao có thể cần thiết để có được khoản tiết kiệm lớn. Có thể sử dụng các loại dao phay trụ hoặc dao phay cầu với kỹ thuật tốc độ cao để gia công các hình dạng và đạt được thành phẩm tốt nhất có thể.
 • Theo quy luật, gia công thô và bán tinh các thành phần lớn được thực hiện hiệu quả nhất bằng các phương pháp và dụng cụ thông thường. Một ngoại lệ là nhôm, mà tốc độ cắt cao cũng được sử dụng để gia công thô.

Một số các loại cán dao phay thông thường để chúng ta sử dụng khi gia công:

 

 • Cán dao phay gắn mảnh hợp kim APMT1135PDER-J2-ECM100 hoặc APMT16040PDER-J2-ECM100(mảnh có kích thước lớn hơn mảnh APMT1135), gia công các loại vật liệu như thép, inox và gang.

Hình cán dao gắn mảnh hợp kim

Hình: Cán dao phay gắn mảnh hợp kim APMT1135PDER-J2-ECM100

Cán dao EAPMC góc 90⁰ có thể sử dụng để phay Slot, phay vai, phay hông và phay mặt nên chúng ta có nhiều sự lựa chọn khi gia công.

 • Cán dao phay chữ T lắp mảnh SPMT050204, SPMT060204, SPMT07T304, SPMT110404,.. gia công các loại vật liệu như Inox và thép.

Cán dao chữ T

Hình: Cán dao chữ T gắn mảnh SPMT

Cán dao phay chữ T TSP phù hợp với gia công rãnh T trên chi tiết, giúp quá trình gia công tiết kiệm đựơc thời gian cũng như đạt năng suất hiệu quả cao.

 • Cán dao phay chamfer lắp mảnh lắp mảnh SPMT050204, SPMT060204, SPMT07T304, SPMT110404,.. gia công các loại vật liệu như Inox và thép.

Cán dao chamfer

Hình: Cán dao phay chamfer gắn mảnh SPMT

Cán dao CSP phù hợp gia công chi tiết cần được vát mép cạnh, vát mép lỗ, gia công góc 45⁰ tren chi tiết, chamfer trên và dưới, chamfer bên trong lỗ.

 • Cán dao phay lắp mảnh SEET13T3-HO-ECM100, phù hợp gia công các vật liệu Thép và inox.

Cán dao lắp mảnh SEET13T3

Hình: Cán dao lắp mảnh SEET13T3

Cán dao phay SE50 phù hợp với gia công phay mặt của chi tiết.

 • Cán dao phay lắp mảnh RDMT10T3, thích hợp gia công thép và inox.

Cán dao ERDHA lắp mảnh RDMT10T3

Hình: Cán dao ERDHA lắp mảnh RDMT10T3

Cán dao phay ERDHA phù hợp với các sản phẩm thích hợp cho gia công hàng loạt các chi tiết kim loại có kích thước nhỏ và vừa với tốc độ và độ chính xác cao. Sử dụng gia công khuôn mẫu có vật liệu tương đối cứng như khuôn dập, khuôn giày dép…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *