7 NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN DAO PHAY PHÙ HỢP

Dao phay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí trong đó dao phay ngón được sử dụng nhiều nhất .Chọn dao chính xác theo yêu cầu giúp công việc diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều. Hãy cùng NGUKIMDINHVANG tìm hiểu qua 7 nguyên tắc lựa chọn dao phay cho phù hợp nhé

Về dao phay

1,Dao phay là dụng cụ cắt rất phổ biến trong lĩnh vực cơ khí với 1 hay nhiều lưỡi dao. Sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu mang tính khắt khe cao trong gia công cơ khí. Dao thường được gắn theo chiều dọc với công dụng để phay mặt phẳng, phay rãnh, phay mặt nghiêng,..

2,Dao phay được sử dụng trong nguyên công phay và nó được sử dụng rất nhiều trong quá trình gia công cắt gọt kim loại hiện nay nó mang lại hiệu suất cao trong quá trình gia công, bề mặt chi tiết được bóng mịn, và đáp ứng được những tiêu chuẩn trong quá trình gia công cắt gọt kim loại.

Dao phay ngón, dao phay vai, dao phay trụ, dao phay cầu, dao phay đĩa …….. ( Dao phay ngón là dao phay được sử dụng phổ biến và nhiều nhất trong quá trình gia công cắt gọt khi phay)

3, Phân loại dao phay:

+ Dựa vào vật liệu làm dao : Dao phay hợp kim ( Carbide), Dao phay thép gió ( HSS)

+) Dựa vào vật liệu gia công : Dao phay thép, dao phay nhôm, dao phay inox, dao phay nhựa…..

+) Dựa vào cấu tạo của dao : Dao phay liền khối, dao phay gắn mảnh

+) Dựa vào nguyên công gia công như : Dao phay thô, dao phay tinh

+) Dựa vào số me cắt : 2 me, 3 me,4 me, 6 me ……….

7 nguyên tắc chọn dao phay phù hợp

Để chọn được sản phẩm đạt yêu cầu, bạn có thể áp dụng những nguyên tắc lựa chọn dao phay phù hợp sau:

1,Kích thước của dao phay

Khi chọn dao phay, chiều sâu rãnh cắt chính là yếu tố nên chú ý. Rãnh phải cắt được theo độ sâu đảm bảo tính chất của công việc.

Bạn cũng nên nhớ rõ nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính của lưỡi dao được thiết kế càng rộng. Dao phay ngắn sẽ giảm đi những rung động đáng kể và độ cứng của công cụ được đảm bảo.

2,Vật liệu làm dao

Vật liệu luôn là yếu tố quan trọng cần chú ý khi lựa chọn dao phay phù hợp. Các vật liệu chính được sử dụng nhiều trong kỹ thuật sản xuất dao phay gồm:

  • Hợp kim thép Coban(HSS, thép gió)
  • Vật liệu Carbide.

Hiện nay, loại dao sản xuất từ vật liệu carbide được ứng dụng rộng rãi trong gia công cơ khí. Nguyên tắc khá đơn giản, bạn chỉ cần dựa theo công việc và mục đích sử dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu yêu cầu cần dao phay phôi mềm, đồng thì vật liệu Hợp kim thép Coban, Carbie là ưu tiên hàng đầu.

3,Số me

Yếu tố này được hiểu là số lưỡi của day phay có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Các loại dao phay ngón có số lưỡi khá ít, đường rãnh đơn phù hợp với công việc phay thô sản phẩm với phoi vật liệu kích thước lớn và tính chất mềm.

Nếu số lưỡi dao phay lớn giúp tốc độ làm việc dao tăng nhanh và các đường cắt mịn hơn nên thường áp dụng trong việc tạo phay tinh độ mịn cho bề mặt của sản phẩm. Do đó, bạn nên dựa theo vật liệu và tốc độ làm việc để đưa ra lựa chọn dao phay thích hợp nhất.

4,Biên dạng lưỡi cắt

Các loại dao phay với thiết kế gồm 3 loại biên dạng đầu cắt phổ biến sau: dao phay mặt phẳng, dao phay mặt cầu và dao phay bo góc (bo vát mép hoặc bo tròn). Trong đó:

Dao phay mặt đầu phẳng là sản phẩm dùng để cắt những vật dụng bằng phẳng rất thích hợp cắt rãnh và làm phẳng các cạnh. Đây là loại dao phay phù hợp với các mặt phẳng nhất.

Dao phay mặt cầu thường được dùng trong công đoạn gia công những bề mặt phức tạp và các vật liệu đòi hỏi độ cứng cao. Sản phẩm được dùng trong gia công thô, tinh với nhiều vật liệu đa dạng khác nhau cùng năng suất cắt lớn với góc xoắn cao thích hợp để tạo những bề mặt gia công có độ mịn đạt chuẩn.

Dao phay bo góc thường để phay ở các hốc sâu có đường viền bo mềm mại phù hợp để thực hiện gia công tinh những vật liệu có chỉ số độ cừng lớn.

5,Lớp phủ của dao phay ngón

Lớp phủ này có công dụng làm dao phay cứng hơn. Đối với các loại dao phay từ vật liệu HSS không có thêm lớp phủ này nhưng đối với dao từ vật liệu Carbide thường có thêm một lớp phủ TiAIN, AITiN,… Lớp này có công dụng tăng cường độ cứng, tăng khả năng chống chịu mài mòn và tính chịu nhiệt nhờ đó hiệu suất làm việc được cũng như tuổi thọ của dụng cụ gia tăng.

6,Làm mát trong hay ngoài

Quy trình làm mát đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của dao phay. Nếu được làm mát ngoài thì quy trình này chỉ có thể làm giảm nhiệt nhưng khả năng thoát phoi lại bị hạn chế tối đa.

Cách này vô tình đã làm phoi ở bên ngoài bị thổi vào phía trong khe, rãnh đang gia công làm xước bề mặt hay dẫn đến kẹt phoi. Ngược lại khi chọn cách làm mát trong sẽ giúp phoi thoát ra bên ngoài nhanh chóng, dễ dàng hơn và tính năng làm mát cũng đồng đều hơn.

7,Chế độ cắt

Khi lựa chọn dao phay, chế độ cắt luôn là yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Điều này cần khách hàng phải kiến thức chuyên môn kỹ thuật cao nếu không hãy liên hệ ngay nhà cung cấp để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *