TẤT TẦN TẬT CÁI THÔNG TIN VỀ ĐẦU BT TRONG CÔNG NGHỆ CNC

Trong lĩnh vực gia công phay CNC, bên cạnh việc lựa chọn được các loại dao cụ phù hợp thì hệ thống Đầu BT máy phay là bộ phận quan trọng tiếp theo cần được chú ý. Vì nó có tác dụng cố định vị trí của dao, nhằm đảm bảo độ chính xác của chi tiết cần gia công.

Đầu BT máy phay CNC là gì?

Đầu kẹp dao phay (đầu cặp) là một công cụ có chức năng kẹp, giữ dụng cụ ở vị trí chính xác và chắc chắn nhất có thể. Tránh hiện tượng tăng độ đảo của dao, ảnh hưởng đến độ chính xác chi tiết hoặc gãy dao cắt. Đầu kẹp BT là 1 trong số các loại đầu kẹp cơ khí chính xác và phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó còn có đầu kẹp HSK cũng được sử dụng rộng rãi.

Đầu BT máy phay CNC được sử dụng để kẹp dao phay, mũi khoan, mũi taro trên máy phay CNC,…có trục chính là kiểu côn BT30, BT40, BT50. Với độ côn là 7:24 (16°35’39’’)

 

Cấu tạo của đầu BT máy phay CNC

Đầu BT máy phay CNC bao gồm 4 bộ phận chính gồm:

  • Vít rút (hoặc các chốt kéo)
  • Chuôi côn
  • Mặt bích V
  • Đầu kẹp collet

2.1. Vít rút (Pull Studs, Retention Knobs)

Một vít rút hình núm giữ giúp giữ dụng cụ trong trục chính. Trong một số trường hợp, vít rút có lỗ thông cho phép chất làm mát, dầu cắt gọt chảy qua BT làm mát cho dao cắt. Trong quá trình vận hành, bộ kẹp (trong trục chính) có tác dụng cố định núm giữ, kéo núm công cụ lên miệng của trục chính.

2.2. Chuôi côn, đầu côn

Đây là bộ phận của đầu kẹp dụng cụ có hình dạng hình côn. Thông thường, nó có dung sai là 0. 0002” cho cả đường kính ngoài và dung sai côn.

2.3. Mặt bích V

Đây là bộ phận của đầu BT máy phay có các vị trí kẹp cho hệ thống thay dao tự động ATC như cơ cấu tay arm, tang trống, dù… trong suốt quá trình gia công.

2.4. Đầu kẹp collet

Đây là bộ phận để lắp collet vào trước khi lắp dụng cụ cắt gọt như mũi khoan, dao phay.

 

Một số sự khác biệt cơ bản giữa đầu kẹp BT và đầu kẹp HSK

Về tốc độ

Một trong những khác biệt cơ bản giữa đầu kẹp BT và đầu kẹp HSK là tỷ lệ côn. Các bộ dụng cụ công cụ đầu HSK có độ côn 1:10 trong khi các bộ dụng cụ của đầu kẹp BT sử dụng độ côn 7:24.

Về điểm tiếp xúc kép

Tính tiếp xúc kép của đầu kẹp HSK rất cao. Có tiếp xúc trục chính với côn và mặt bích của đầu kẹp HSK. Trong khi đầu kẹp BT có trục chính chỉ tiếp xúc trong với mặt côn của nó.

Về vị trí của vít rút

Các vị trí tiếp xúc vít rút của HSK nằm bên trong thân, trong khi với BT, chúng được bọc xung quanh bề mặt bên ngoài của núm giữ như giữ dụng cụ trong trục chính.

Khác biệt chính trong khi gia công tốc độ cao

Bộ kẹp dao HSK có sự chính xác và giúp thay dao nhanh hơn. Mặc dù BT sở hữu nhiều lợi thế nhưng vẫn còn một số hạn chế là trục chính chỉ quay được 8.000 vòng/phút khi ở tốc độ cao.

Đầu kẹp BT40 hoặc BT50 mang lại cảm giác an toàn hơn trong khi một adapter HSK có cùng kích thước tương đối nhẹ. Tuy nhiên, khối lượng nhẹ của đầu HSK mang lại lợi ích lớn hơn trong quá trình chuyển động nhanh.

Trong bộ đầu kẹp BT, lực hướng tâm, kéo dao vào sâu hơn. Điều này dẫn đến giảm độ chính xác trên trục Z. Do khối lượng khá nặng của đầu BT, có thể gây ra sự mất cân bằng và độ cứng xuyên tâm của côn dẫn đến sự cộng hưởng.

Khi bầu kẹp HSK chịu tác động nhiệt, hệ thống giữ không thể kéo bộ tiếp hợp HSK từ vị trí của nó. Điều này là do vị trí theo trục của adapter HSK và kết nối mặt bích với mũi trục. Ngoài ra, chân côn HSK và trục quay có xu hướng nóng và phát triển đều.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy được tầm quan trọng của đầu BT máy phay CNC cũng như những tác động của nó đến độ chính xác gia công. Vì thế bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng công năng và ứng dụng của đầu BT trước khi lựa chọn lắp đặt cho máy phay CNC của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *