NHỮNG LINH KIỆN VÀ DỤNG CỤ HAY SỬ DỤNG CHO PHAY CNC

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ lược về các linh kiện, các loại dao phay và dụng cụ bên ngoài thường dùng nhất khi gia công cắt gọt kim loại trên máy phay CNC, không tính những linh kiện đi kèm theo máy để hoạt động máy CNC.

1. Ê tô -Gá kẹp – Bàn từ

Ê tô: Cấu tạo của ê tô Ê tô là một dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ chặt các chi tiết như ống thép, thanh thép (hoặc các chất liệu khác như sắt, gỗ…), phôi định hình… trong quá trình gia công, sửa chữa, lắp ráp.

– Gá kẹp: Bộ gá kẹp 52 chi tiết là một trong những đồ gá cho máy phay thông dụng nhất dùng gá kẹp phôi trên bàn máy. – So với ê tô máy phay, tuy thời gian kẹp lâu hơn nhưng bộ gá kẹp 52 chi tiết có khả năng kẹp phôi đa dạng về hình dáng, kích thước hơn. Chịu được lực gia công lớn hơn.

– Bàn từ: Bàn từ nam châm vĩnh cửu được sử dụng để gá đặt phôi khi gia công trên máy phay CNC hoặc máy phay vạn năng hay còn gọi là máy phay cơ. Bàn từ tạo ra lực từ rất mạnh để hút chặt phôi vào mặt của bàn từ giúp thao tác gá đặt phôi của thợ được nhanh hơn, giảm thời gian tháo lắp phôi, giúp tăng sản lượng công việc.

2. Bộ căn đệm song song : Bộ căn đệm song song được sử dụng để đệm, căn chỉnh phôi, khi gá kẹp phôi trên ê tô máy phay.

3. Thiết bị đo đạc

– Đầu dò 3D: Sử dụng để xác định chính xác gốc tọa độ theo cả 3 trục XYZ trên máy phay CNC

– Đồng hồ sét Z:  Thiết bị thiết lập chiều cao dụng cụ dùng để xác lập chiều cao của dụng cụ so với phôi. Từ đó, quy gốc tọa độ trục Z của dụng cụ trùng với gốc tọa độ của phôi.

– Đầu dò tâm:

+ Giúp xác định tâm phôi gia công cho máy phay CNC hay máy phay cơ.
+ Có 2 loại khác nhau: Dò tâm cơ và dò tâm điện tử (Phát tiếng bíp để xác nhận):

– Đồng hồ so: Đồng hồ so là thiết bị được gắn vào đầu đo của thước đo cao, nó được sử dụng đo độ thằng, độ đảo hướng của mặt trong và độ không song song của rãnh… Bên cạnh đó, thiết bị cơ khí cũng được dùng để so sánh các vị trí đo vuông góc, độ côn, độ lệch hay độ đảo…

+ Ngoài ra đồng hồ so phải gắn kèm với Đế từ để cố định đồng hồ so trên mặt phẳng đo dễ dàng.

4. Đầu gá BT

– Đầu BT là bầu kẹp dụng cụ cắt có độ chính xác cao cho máy phay, phay CNC phổ biến nhất hiện nay. Kí hiệu BT là kí hiệu côn moóc BT30, BT40, BT50 theo tiêu chuẩn ISO và ren trên bầu cặp BT theo hệ Mét.

Còn theo tiêu chuẩn Anh, Mỹ thì họ dùng từ CT và dĩ nhiên ren trên bầu cặp là theo hệ Inch. Các số 30, 40, 50 là độ côn của ứng với lỗ côn trên trục chính của máy phay.

– Có nhiều dạng đầu BT khác nhau tương ứng với kẹp những dụng cụ cắt khác nhau để gia công cơ khí như:

+ Đầu BT – Collet ER

+ Đầu BT – Collet C

+ Đầu BT – Đầu kẹp mũi khoan

+ Đầu BT – gắn đài phay

5. Dao phay ngón – Cán dao – Đài dao phay

Dao phay ngón

+ Dao phay chính là công cụ được sử dụng trong quá trình gia công phay. Dao phay là một dao cụ gồm tổ hợp nhiều lưỡi cắt cùng làm việc, dao phay là một trong những dụng cụ cắt gọt kim loại đa dụng nhất hiện nay, mang lại hiệu suất cao, bề mặt chi tiết gia công mịn bóng, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất trong ngành gia công cơ khí chính xác.

+ Dao phay được làm từ hợp kim thép gió tích hợp các lớp phủ đặc biệt để làm tang độ bền của dao phay. Chúng thường gắn theo chiều dọc được cấu tạo để Phay mặt phẳng, Phay rãnh xoắn, Phay rãnh, phay cạnh, Phay mặt phẳng nghiêng,..

– Cán dao và đài dao phay:

+ Cũng giống như dao phay ngón, cán dao phay và đài dao được thiết kế để gia công phay trên những bề mặt gia công lớn hơn.

+ Chất liệu đài phay và cán phay thường được làm bằng vật liệu sắt có khe gắn mảnh hợp kim, giúp tiết kiệm chi phí hơn so với dao phay ngón hợp kim.

+ Cán dao và đai dao có 2 loại phay mặt và phay cạnh.

Như vậy để hoạt động gia công cắt gọt kim loại trên máy phay CNC, ngoài máy phay CNC ra, phải cần thêm những dụng cụ cắt gọt kim loại gắn ngoài để hoạt động gia công được đầy đủ và tốt hơn.

Xin cám ơn bạn đã đọc bài viết tổng quát giới thiệu về những dụng cụ cần thiết để sử dụng Phay CNC.

PS:Thành Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *