MẢNH TIỆN VÀ CÁN TIỆN THƯỜNG DÙNG TRONG GIA CÔNG TIỆN CƠ KHÍ

MẢNH TIỆN VÀ CÁN TIỆN là dụng cụ được dùng trên Máy tiện CNC là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy. So với máy phay, máy tiện có hệ thống dao cắt ít hơn, cấu tạo cũng đơn giản và cách sử dụng dễ dàng hơn. Với máy tiện cơ thông thường, khi gia công cắt gọt vật liệu, cần phải có kỹ thuật viên điều khiển vị trí của dao cắt.

DỤNG CỤ CẮT GỌT KIM LOẠI HAY SỬ DỤNG NHẤT KHI TIỆN

Tiện là phương pháp gia công cắt gọt được thực hiện nhờ chuyển động chính thông thường do phôi quay tròn tạo thành chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tiến dao. Tiện là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất.

Dụng cụ cắt gọt khi tiện được gọi là dao tiện ghép mảnh. Dao tiện có nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao tiện định hình…

Dao tiện ghép mảnh là một loại dụng cụ cắt được cấu tạo từ 2 thành phần chính đó là cán dao và mảnh dao (insert)  ghép vào cán dao.

1. Mảnh Tiện

Mảnh dao là phần tham gia vào quá trình cắt gọt do đó vật liệu lưỡi cắt phải chịu được nhiệt và tản nhiệt nhanh, va chạm, bền dai, chịu được mài mòn. Muốn cắt được vật liệu kim loại thì độ cứng của dao phải có độ cứng cao hơn vật liệu gia công.

2. Cán Tiện

Cán dao là phần gá lắp và dùng để cố định lưỡi cắt được lắp lên đó. Cán dao được lắp vào đầu kẹp trên máy CNC. Trong quá trình cắt gọt cán dao ghép mảnh chịu nhiều lực tác động gây biến dạng dao làm ảnh hưởng đến góc độ đầu dao.

– Cán tiện ngoài dạng cán vuông sự dụng nhiều dạng mảnh.

– Cán móc lỗ dạng cán hình tròn sử dụng được nhiều loại mảnh khác nhau.

– Cán tiện ren ngoài và ren lỗ

– Cán tiện rãnh, cán cắt đứt

Phía trên là liệt kê nhưng loại cán tiện thường sử dụng nhất khí gia công tiện, ngoài ra còn rất nhiều dạng dao tiện khác nữa, tuy vào mức độ gia công khó hay dễ mà sử dụng.

PS: Thành Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *