Mảnh dao tiện cnc là gì? các loại mảnh dao tiện cnc thông dụng

Mảnh dao tiện cnc là dụng cụ cắt gọt dưới dạng một vật thể hình học mà phần lưỡi cắt có hình dáng và các góc nhất định được làm từ vật liệu có độ cứng cao hơn nhiều so với vật liệu chi tiết gia công, dao tiện dùng để tiện các chi tiết cần gia công ứng dụng Dùng để gia công Thép, Gang, Đồng, Nhôm, Inox, Hợp kim niken,….

Các loại mảnh dao tiện cnc phổ biến

Các loại mảnh dao tiện cnc có hình bình hành (ký hiệu A, B, K), hình thoi (ký hiệu C, D, E, M, V), hình chữ nhật (L), hình tròn (R), hình vuông (S), hình tam giác (T), hình 3 góc (W), hình bác giác (O), ngũ giác (P), lục giác (H).

Cán Dao Cắt Đứt
Cán Dao Cắt Đứt

Mảnh dao tiện hay còn gọi là chíp tiện thường được có hình dạng là cán thẳng, có hình vuông cho cán tiện ngoài và hình trụ cho cán tiện trong. Tùy theo những vật liệu cần gia công mà người dùng có thể lựa chọn cán và mảnh dao cho phù hợp.

Mảnh dao tiện ngoài và mảnh dao móc lỗ được sử dụng khá phổ biến để gia công cũng như những chi tiết máy đòi hỏi tính thẩm mỹ cao cũng như trong quá trình thiết kế và sản xuất. Sản phẩm mảnh dao tiện với khả năng chống nứt rất hiệu quả nên được nhiều đơn vị gia công tin tưởng sử dụng.

Mảnh dao tiện là loại dao cắt ngắn hạn, chỉ có hiệu quả sử dụng một lần. Chíp tiện, mảnh tiện được dùng để gắn vào đài dao, nếu không có nó chúng ta không thể nào tiện được bất kỳ vật liệu nào cả. Thông thường nó sẽ được làm từ vật liệu cứng như hợp kim chuyên dụng, thép gió (HSS) hoạc thép hợp kim cứng.

 

mảnh tiện cnc pramet
mảnh tiện cnc pramet

Đặc điểm của mảnh dao tiện cnc?

Để đáp ứng được yêu cầu trong gia công sản xuất đối với mảnh dao hợp kim cứng có các đặc điểm như sau:

  • Độ cứng: Muốn cắt được vật liệu kim loại thì độ cứng của dao phải lớn hơn độ cứng của vật liệu cần gia công
  • Gia công vật liệu: Thép cứng, thép chịu nhiệt, thép không gỉ cần có độ cứng >=65HRC
  • Độ bền cơ học: Trong khi cắt dụng cụ cắt thường phải chịu những lực, xung lực lớn do đó đòi hỏi tính năng sử dụng tốt cần thép có σb, ak cao.
  • Tính chịu cứng nóng: vật liệu bị nung nóng thường độ cứng giảm đi, tính chịu cứng nóng là khả năng giữ độ cứng ở nhiệt độ cao (không có chuyển biến tổ chức) trong một thời gian dài.
  • Tính chịu mài mòn: khi vật liệu dao đủ độ bền cơ học thì dạng hỏng chủ yếu là mài mòn. Khi độ cứng vật liệu làm dao cao thì tính chịu mài mòn phải cao.
  • Tính công nghệ: xét về điều kiện làm việc, vật liệu làm dao có yêu cầu dễ tôi, độ thấm tôi cao, độ dẻo ở trạng thái nguội và nóng, tính dễ gia công… ngoài ra còn cần thêm tính dẫn nhiệt cao, chống va đập và giá thành thấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *