DAO PHAY GÓC LÀ GÌ ? TỔNG HỢP CÁC LOẠI DAO PHAY GÓC THÔNG DỤNG HIỆN NAY

Trước tiên để tìm hiểu dao phay góc là gì thì chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về dao phay là gì, để có cái nhìn tổng quát hơn tại sao lại có nhiều loại dao phay như vậy.

Dao Phay là dụng cụ cắt thường được sử dụng trên máy phay cơ hoặc máy phay cnc để thực hiện các thao tác phay nhằm loại bỏ vật liệu dư thừa bằng chuyển động của chúng trong máy hoặc trực tiếp từ hình dạng của máy cắt .

Dao phay có thể được làm từ hợp kim , thép gió hoặc tích hợp các lớp phủ đặc biệt để làm tang độ bền của dao phay. Chúng thường gắn theo chiều dọc được cấu tạo để Phay mặt phẳng , Phay rãnh xoắn , Phay rãnh , phay cạnh , Phay mặt phẳng nghiêng.

Dao phay được chia thành mấy loại:

1. Dao phay góc là gì và cấu tạo của dao phay góc thông dụng hiện nay.

Góc Bán kính – Corner Radius : Phát sinh từ góc nghiêng chính 90° một lực dọc trục nhỏ hơn trên trục chính như là dao phay phẳng với góc nghiêng chính như 45°. Do lực dọc trục nhỏ nên không phát sinh độ võng và vỡ dao cắt lúc phay phẳng với dao phay góc ở chi tiết mềm. Mặt khác một trục chính chịu tải ít có thể có xu hướng gây rung.

Dao phay với bán kính góc tròn được tạo ra bằng cách mở rộng vòng cung góc cạnh lưỡi dao.Chúng được sử dụng tốt nhất cho các ứng dụng khuôn, loại bỏ vật liệu nhanh hơn các dao phay cầu.

2. Dao phay siêu nhỏ  – Micro End Mill: Các dao phay có đường kính đầu dao nhỏ bằng 1/8″ hoặc đường kính chuôi dao 3mm đó là kích thước của dao phay nhỏ nhất . Những dao phay micro này có nhiều đường kính từ .005″ đến 120 “và có chiều dài chuẩn là 1-1 / 2” OAL và chiều dài mở rộng là 2-1 / 2 “OAL. Các dao phay siêu nhỏ thường được sử dụng trên các máy CNC cho nhiều hoạt động xay xát như phay khuôn, khoan và khắc , các ngành công nghiệp mạch điện tử.v.v….

Dao Phay Nhỏ 2F

3. Dao phay cầu – Ball End : Được sử dụng cho các ứng dụng phay rãnh để tạo ra bán kính ở cuối khe hoặc túi để tăng cường sức mạnh. Cũng được sử dụng để tạo ra những đường cong hỗn hợp cho khuôn và khuôn dập nơi tránh những góc sắc nét.

Dao Phay Cầu Hợp Kim

4. Dao phay phá thô – Roughing End Mill  : Dao phay có một đầu và đường kính bên ngoài có nhiều ren để phá vỡ các mảnh kim loại.Chúng có nhiều góc xoắn, số lượng lưỡi cắt và rãnh trên lưỡi.Chúng chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động phá thô mà đòi hỏi phải có lượng kim loại lớn. Lý tưởng cho máy móc CNC cứng ngày nay.

Dao Phay Phá Thô HSS

5. Dao phay thường – Square End  : được biết đến như là một “dao phay bằng phẳng”. Đây là một dao phay đa dụng, đầu dao vuông ,có góc sắc nét và tạo ra một góc 90 °.Chúng có thể được sử dụng để nhúng, phay rãnh, phay mặt đầu ,phay mặt phẳng, và tiện. Đây là dao phay phổ biến nhất trong ngành cơ khí. Chúng có nhiều kích cỡ đường kính khác nhau.

Dao Phay Thép Gió HSS

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *