Hướng dẫn gia công bằng mũi phay nhôm

huong dan gia cong nhom

Mũi phay nhôm là một trong những vật liệu được gia công phổ biến nhất, vì hầu hết các dạng vật liệu đều có khả năng gia công tuyệt vời, do đó nó là vật liệu thường được sử dụng trong sản xuất. Do đó, sự cạnh tranh về gia công nhôm có thể rất gay gắt. Hiểu những kiến ​​thức cơ bản đằng sau việc lựa chọn dụng cụ, các thông số chạy và kỹ thuật phay nhôm nâng cao có thể giúp các thợ gia công kiếm được lợi thế cạnh tranh.

Thuộc tính vật liệu:

Nhôm là một vật liệu nhẹ có thể định hình được, có thể thi công được. Các bộ phận được làm từ vật liệu này có thể được tìm thấy trong hầu hết các ngành công nghiệp. Ngoài ra, Nhôm đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nguyên mẫu do chi phí thấp và tính linh hoạt của nó.

Nhôm có hai dạng cơ bản: Đúc và Rèn. Nhôm rèn thường mạnh hơn, đắt hơn và chứa tỷ lệ nguyên tố bên ngoài thấp hơn trong các hợp kim của nó. Nhôm rèn cũng chịu nhiệt tốt hơn Đúc và có mức độ gia công cao hơn.

Nhôm đúc có độ bền kéo kém hơn nhưng có độ linh hoạt cao hơn. Nó có chi phí thấp hơn và có tỷ lệ phần trăm các nguyên tố bên ngoài cao hơn (silicon, magiê, v.v.) trong hợp kim của nó, làm cho nó mài mòn hơn so với rèn.

Hình học mũi phay nhôm

Có một số tùy chọn lớp phủ có sẵn cho Mũi Phay Nhôm, bao gồm ZrN màu vàng phổ biến (Zirconium Nitride) và TiB 2 (Titanium Diboride) ít được biết đến hơn nhưng hiệu quả cao . Mũi Phay Nhôm không tráng phủ cũng có thể cung cấp hiệu suất gia công chắc chắn. Ngoài ra, hiện nay được áp dụng công nghệ mới tạo thành lớp phủ DLC chống mài mòn tuyệt vời. Tuy nhiên, chìa khóa thực sự để gia công hiệu suất cao bằng Nhôm là biết số lượng me xoắn và góc xoắn cần thiết cho hoạt động của bạn.

Số lượng me xoắn của Mũi Phay Nhôm

Mũi Phay Nhôm thường có sẵn ở dạng 2 me xoắn hoặc 3 me xoắn . Với số lượng me xoắn cao hơn, sẽ trở nên khó khăn để loại bỏ phoi một cách hiệu quả ở tốc độ cao mà bạn có thể chạy bằng nhôm. Điều này là do các hợp kim nhôm để lại một phoi lớn và các rãnh chứa phoi trở nên nhỏ hơn với mỗi  me xoắn bổ sung trên một Mũi Phay Nhôm.

Số me xoắn của mũi phay nhôm

Theo truyền thống, 2 me xoắn của Mũi Phay Nhôm là lựa chọn ưu tiên cho Nhôm. Tuy nhiên, 3 me xoắn của Mũi Phay Nhôm đã được chứng minh là thành công hơn trong nhiều hoạt động hoàn thiện và với các thông số phù hợp, chúng cũng có thể hoạt động thành công như Mũi phay Nhôm thô. Trong khi phần lớn cuộc tranh luận giữa 2 và 3 me xoắn Mũi Phay Nhôm cho Nhôm diễn ra theo sở thích cá nhân, việc vận hành, độ cứng và tỷ lệ loại bỏ vật liệu mong muốn cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn dụng cụ.

Góc xoắn

Góc xoắn của một dụng cụ được đo bằng góc tạo thành giữa đường tâm của dụng cụ và một đường thẳng tiếp tuyến dọc theo lưỡi cắt. Các dụng cụ cắt nhôm thường có góc xoắn cao hơn các máy mài cuối tiêu chuẩn. Các góc xoắn chuyên dụng cho nhôm thường là 35 °, 40 ° ,45 °, 50°, 55°. Các công cụ xoắn đa  dạng cũng có sẵn và là lựa chọn tuyệt vời để giảm nhiễu và sóng hài đồng thời tăng tỷ lệ loại bỏ vật liệu.

vật liệu lớp phủ

Góc xoắn 35 °, 40 °, 45° là lựa chọn tốt cho các ứng dụng gia công thô và rãnh truyền thống. Một góc 50°,55° xoắn là sự lựa chọn ưa thích cho gia công chi tiết độ bóng cao, mà còn đối với các đường chạy dao Phay Hiệu quả Cao vì góc xoắn cao bao bọc xung quanh dụng cụ nhanh hơn và tạo ra đường cắt mạnh mẽ hơn.

Tùy chọn dụng cụ

Khi gia công nhôm, các Mũi Phay Nhôm tiêu chuẩn 2 hoặc 3 me xoắn thường sẽ hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng và thiết lập máy nhất định, cần xem xét thêm một số tùy chọn công cụ để có hiệu suất tốt hơn.

Mũi phay nhôm tiêu chuẩn

Góc bẻ phoi

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi gia công nhôm (và nhiều vật liệu khác) là khả năng thoát phoi hiệu quả. Các Mũi Phay Nhôm me xoắn tiêu chuẩn 2-3 chạy ở tốc độ và nguồn cấp dữ liệu khuyến nghị và tải phoi thích hợp có thể loại bỏ phoi khá tốt. Tuy nhiên, Mũi Phay Nhôm bẻ phoi 3 me xoắn có thể chạy ở tốc độ và tốc độ cấp liệu tăng lên để có hiệu suất tốt hơn. Cấu trúc hình học bộ ngắt phoi bù đắp độc đáo tạo ra các phoi nhỏ hơn để di tản tối ưu trong khi vẫn để lại bề mặt bán thành phẩm.

Góc bẻ phôi

Những Mũi Phay Nhôm này là tuyệt vời cho các đường chạy dao tiên tiến hơn như tốc độ cao, đây là một công cụ quan trọng khác cho trải nghiệm gia công nhôm tốt hơn về hiệu suất làm việc cũng như độ bên của Mũi Phay Nhôm.

Mũi Phay Nhôm tốc độ cao

Mũi Phay Nhôm tốc độ cao được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất trong các trung tâm gia công tốc độ cao có khả năng tăng RPM và tốc độ tiến dao. Các công cụ này được cân bằng chính xác đặc biệt để gia công nhôm tốc độ cao (lên đến 33.000 vòng / phút).

Mũi phay nhôm tốc độ cao

Mũi Phay Nhôm thương hiệu DIAK TOOLS cung cấp công cụ tốc độ cao trong các kiểu 2 me xoắn  tiêu chuẩn, cũng như kiểu 3 me xoắn có đường nước làm mát để giảm nhiệt, tăng cường khả năng thoát phoi và tăng tỷ lệ loại bỏ vật liệu. Những Mũi Phay Nhôm này, chuyên dụng để loại bỏ phoi từ sản phẩm gia công đạt độ hoàn thiện nhất định , cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các đường chạy dao phay tốc độ cao.

Các thông số chạy Mũi Phay Nhôm

Việc thiết lập các thông số phù hợp cho các ứng dụng nhôm là rất quan trọng để tối ưu hóa năng suất và đạt được kết quả gia công tốt hơn. Vì nhôm là vật liệu dễ gia công hơn, nên việc thúc đẩy dụng cụ gia công của bạn đến giới hạn của nó và tận dụng tối đa công cụ của bạn là điều quan trọng để luôn dẫn đầu đối thủ và tiếp tục kinh doanh thành công.

Trong khi có nhiều yếu tố đi vào các thông số cho mọi công việc, có một số hướng dẫn chung cần tuân theo khi gia công nhôm. Đối với hợp kim nhôm đúc (tức là 308, 356, 380), nên sử dụng bề mặt 500-1000 SFM, với RPM thay đổi dựa trên đường kính dao cắt. Phép tính cơ bản để tìm điểm bắt đầu cho RPM sẽ là (3,82 x SFM) / Đường kính.

Trong hợp kim nhôm rèn (tức là 2024, 6061, 7075), nên sử dụng thước đo bề mặt 800-1500 SFM, với cách tính tương tự được sử dụng để tìm điểm bắt đầu cho RPM.

Phay hiệu suất cao

Phay hiệu suất cao, thường được gọi là HEM, là một chiến lược đang nhanh chóng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất. Nhiều chương trình CAM hiện nay bao gồm các đường chạy dao HEM và trong khi hầu như bất kỳ máy nào cũng có thể thực hiện HEM, bộ điều khiển CNC phải có bộ xử lý nhanh để theo kịp các dòng mã bổ sung. Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về các đường chạy dao Phay Hiệu quả Cao bằng Nhôm.

Về cốt lõi, HEM là một kỹ thuật gia công thô sử dụng Độ sâu cắt theo hướng tâm thấp (RDOC) và Độ sâu cắt theo trục (ADOC) cao để tận dụng tối đa lợi thế của lưỡi cắt của dụng cụ. Để tìm hiểu thêm về cách Phay hiệu quả cao có thể tăng hiệu quả của bạn, kéo dài tuổi thọ dụng cụ của bạn để giảm chi phí và có được hiệu suất cao hơn cho nhôm (và các vật liệu khác).

Tóm tắt

Nhôm là một vật liệu linh hoạt với mức độ gia công cao, nhưng nó không nên được bỏ qua. Hiểu được những cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là rất quan trọng để đạt được kết quả mong muốn. Tối ưu hóa các Mũi Phay Nhôm, thiết lập máy và đường chạy dao cho nhôm là điều cần thiết để dẫn đầu đối thủ và làm cho cửa hàng của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

 

CÔNG TY TNHH MTV NGŨ KIM ĐỈNH VÀNG

Tự hào là nhà cung cấp linh kiện được rất nhiều công ty cơ khí trong nước đánh giá cao về chất lượng và uy tín. Hiện tại công ty chúng tôi đang hợp tác với các thương hiệu lớn về ngũ kim như: Pramet, Dormer, YamawaMitutoyo, Misumi, SYIC, Hanshiba, Caken, Mitsubishi, Yida , Vertex

Chi Nhánh Bình Dương:
Số 171, Lê Thị Trung, KP1A, P An Phú, Thuận An, Bình Dương.
Chi Nhánh Đà Nẵng:
Số 14 – P. Thanh Khê Đông- Q. Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng.
Chi Nhánh Hà Nội:
Skypark residence, số 3, Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0966.055.077
Tel: 02743 802 137
Email: nhungn@ngukimdinhvang.com
Website : https://ngukimdinhvang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *