ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ĐẦU KẸP BT VÀ HSK TRONG CƠ KHÍ

dau kep bt hsk

Trong bài viết này, ĐỈNH VÀNG sẽ giải đáp thắc mắc về sự khác nhau giữa đầu kẹp BT và HSK cho bạn tham khảo nhé.

Hiện nay, trong gia công cơ khí hệ thống bầu kẹp (hay đầu kẹp) BT và HSK là những dụng cụ được sử dụng trên máy gia công CNC. Nó được dùng chủ yếu để kẹp chặt dụng cụ trên máy phay, máy khoan. Đảm bảo được sự chuyển động chính xác theo đúng chế độ được cài đặt trước đó. Có nhiều loại đầu kẹp khác nhau như BT, NT, SK, HSK … Tuy nhiên đầu kẹp HSK và đầu kẹp BT là hai đầu kẹp được sự dụng rộng rãi vì nó đem lại độ chính xác cao và phổ biến nhất. Những công ty sản xuất cơ khí, tiện, phay, mài CNC … với hệ thống máy móc ngày càng hiện đại thì các công ty sản xuất cơ khí lại luôn tìm kiếm những phụ kiện có độ chính xác cao và tốt nhất để đem đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp và có sai số thấp nhất để phục vụ khách hàng.

Mặc dù dụng cụ giữ hay kẹp, và các dụng cụ cắt … đều có vai trò quan trọng trong các hoạt động gia công tốc độ cao bất kỳ nhưng bộ phận đầu kẹp là cực kỳ quan trọng. Chúng có nhiều loại khác nhau và mang nhiều thương hiệu khác nhau như Ý, Nhật, Đức … cùng với đó là giá cả và công dụng của chúng cũng khác nhau.

 

Điểm khác nhau về cấu tạo

Đầu kẹp BT được sử dụng để kẹp dao phay, mũi khoan, mũi taro trên máy phay CNC. Có trục chính kiểu côn là BT30, BT40, BT50 và chúng được dùng để chạy những dòng máy có tốc độ tầm trung với tính cân bằng và độ ổn định cao.

Tuy nhiên với đầu kẹp HSK thì ngược lại hoàn toàn. Đầu kẹp HSK được dùng để khoan lỗ, cắt vật liệu là chủ yếu. Những loại đầu kẹp HSK 63A, HSK 80A, HSK 50E, HSK 32C, HSK 60F … là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay. Chúng dùng để chạy những dòng máy yêu cầu tốc độ cao, chất lượng gia công cao.

Cấu tạo của đầu kẹp BT và đầu kẹp HSK về cơ bản là giống nhau. Nhưng có một điểm khác nhau tương đối rõ đầu kẹp HSK là gắn trực tiếp vào máy còn đầu kẹp BT là gắn qua cơ cấu kẹp. Sau đây, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu sự khác biệt chính giữa đầu kẹp BT và đầu kẹp HSK thông qua cấu tạo chi tiết của chúng.

 

NHỮNG KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA ĐẦU KẸP BT VÀ ĐẦU KẸP HSK

Tốc độ

Điểm khác biệt dễ nhìn thấy và cơ bản nhất giữa đầu kẹp BT và HSK là tỷ lệ côn. Các bộ dụng cụ công cụ HSK có độ côn 1:10, trong khi đó các bộ dụng cụ của BT có độ côn 7:24.

Điểm tiếp xúc kép

Đầu kẹp HSK có ưu điểm vượt trội hơn đầu kẹp BT là nhờ vào tính tiếp xúc kép. Trên các đầu kẹp HSK có sự tiếp xúc của trục chính với côn và mặt bích của HSK. Trong khi đó bầu kẹp BT có trục chính chỉ tiếp xúc trong với mặt côn của nó.

Vị trí vít rút

Các vị trí tiếp xúc vít rút của đầu kẹp HSK nằm bên trong thân. Còn với đầu kẹp BT, chúng được bọc xung quanh bề mặt bên ngoài của núm giữ như giữ dụng cụ trong trục chính.

 

Sự khác biệt chính trong gia công tốc độ cao

Các loại đầu kẹp dao HSK có sự chính xác và giúp thay dao nhanh hơn. Mặc dù các đầu kẹp BT sở hữu nhiều lợi thế nhưng nó cũng cho thấy một số hạn chế khi ở tốc độ cao của trục chính.

Đầu kẹp BT có khối lượng nặng nhưng mang lại cảm giác an toàn. Ngược lại với đầu kẹp BT, đầu kẹp HSK có khối lượng nhẹ. Tuy nhiên, khối lượng nhẹ của HSK mang lại lợi ích lớn trong quá trình chuyển động nhanh tốt hơn BT trong gia công tốc độ cao.

 

Điểm khác nhau chính

Bộ đầu kẹp BT, lực hướng tâm, kéo dao vào sâu hơn. Làm cho độ chính xác trên trục Z bị giảm đi. Khối lượng khá nặng của các đầu kẹp BT gây ra sự mất cân bằng và độ cứng xuyên tâm của côn dẫn đến sự cộng hưởng.

Trong quá trình gia công, khi đầu kẹp HSK chịu tác động nhiệt, hệ thống giữ không thể kéo bộ tiếp hợp HSK từ vị trí của nó. Điều này ảnh hưởng bởi vị trí theo trục của adapter HSK và kết nối mặt bích với mũi trục. Ngoài ra, chân côn HSK và trục quay có xu hướng nóng và phát triển đều.

Hiện nay, có rất nhiều loại đầu cặp HSK và BT được phát triển trên thị trường. Nhưng mỗi loại điều có những thiết kế khác nhau và mang ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên HSK vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà sản xuất có nhu cầu về độ chính xác cao hơn ở tốc độ cao.

 

Lựa chọn đơn vị uy tín để mua các linh kiện khuôn tốt nhất

Nếu bạn có nhu cầu mua linh kiện khuôn nhựa chất lượng cao, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Tự hào là nhà cung cấp linh kiện được rất nhiều công ty cơ khí trong nước đánh giá cao về chất lượng và uy tín. Hiện tại công ty chúng tôi là đại lý phân phối chính thức của các thương hiệu lớn về ngũ kim như: Pramet, Dormer, YamawaMitutoyo, Misumi, SYIC, Hanshiba, Caken, Mitsubishi, Yida , Vertex

CÔNG TY TNHH MTV NGŨ KIM ĐỈNH VÀNG

Chi Nhánh Bình Dương:
Số 171, Lê Thị Trung, KP1A, P An Phú, Thuận An, Bình Dương.
Chi Nhánh Đà Nẵng:
Số 14 – P. Thanh Khê Đông- Q. Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng.
Chi Nhánh Hà Nội:
Skypark residence, số 3, Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0966.055.077
Tel: 02743 802 137
Email: nhungn@ngukimdinhvang.com
Website : https://ngukimdinhvang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *