CÁCH LỰA CHỌN MŨI MÀI HỢP KIM

Chúng ta đã nghe nhiều về dụng cụ cắt gọt mang tên mũi mài hợp kim trong gia công cơ khí chính xác. Vậy mũi mài hợp kim là gì và có ứng dụng gì trong công việc gia công cơ khí ngày nay? Hãy cùng Ngũ Kim Đỉnh Vàng tìm hiểu qua nhé!

Công dụng của mũi mài để làm gì?

Mũi mài hợp kim hay còn gọi là Rotary Burr là một công cụ gia công quay được sử dụng để loại bỏ vật liệu. Chúng được thiết kế để xoay ở tốc độ rất cao khi gia công. Khi sử dụng gia công với kim loại, mũi mài rất phù hợp để loại bỏ, mài ba-via, định hình và mở rộng các chi tiết lỗ. Mũi mài hợp kim có thể được sử dụng trên tất cả các vật liệu kim loại bao gồm thép, inox, nhôm. Chúng thường được sử dụng bởi đơn vị sản xuất nguồn nguyên liệu kim loại và nhà sản xuất dao cụ cắt gọt, gia công khuôn mẫu, chế tác trang sức, hàn, mài và điêu khắc.

Lựa chọn loại mũi mài hợp kim nào?

Nhìn chung, một mũi kim loại được làm từ 2 loại vật liệu chính là hợp kim vonfram (hay còn gọi là Tungsten Carbide) hoặc Thép cường độ cao (HSS). Các mũi mài hợp kim phù hợp gia công đối với phôi là kim loại. Do độ cứng cực cao của carbide, mũi mài hợp kim có thể được sử dụng cho các công việc đòi hỏi khắt khe hơn và sẽ ít bị hao mòn, không giống như mũi mài được làm thép HSS. Hơn thế nữa, mũi mài HSS có khả năng chịu nhiệt kém hơn và sẽ mềm hơn khi gia công dưới nhiệt độ cao. Các mũi mài hợp kim sẽ bền hơn và hoạt động tốt hơn dưới nhiệt độ cao hơn.

Giữa sự lựa chọn về mũi mài hợp kim hay mũi mài HSS, chúng tôi luôn khuyến khích bạn hãy lựa chọn mũi mài hợp kim mà không cần suy nghĩ bởi các ưu điểm:

 • Khả năng gia công bẻ phoi, loại bỏ vật liệu tốt
 • Hoàn hảo để mài ba-via sau gia công, định hình chi tiết, phá hoặc làm mịn các mối hàn, mở rộng chi tiết lỗ, chạm khắc và gia công tinh bề mặt chi tiết
 • Độ bền vượt trội hẳn so với mũi mài HSS
 • Có thể gia công trong điều kiện nhiệt độ cao
 • Phù hợp gia công hầu hết tất cả các vật liệu kim loại

Để mũi mài hợp kim có thể gia công cho nhiều loại vật liệu khác nhau, các nhà sản xuất mũi mài đã thiết kế các loại lưỡi cắt khác nhau áp dụng cho từng loại vật liệu

Các loại lưỡi cắt của mũi mài hợp kim

Các mũi mài kim loại có dạng lưỡi cắt chính là Single/Aluminum Cut hoặc Double/Diamon Cut.

 • Single/Alumimum (Non-ferrous)Cut lớn có thiết kế lưỡi cắt xoắn ốc bên phải và ứng dụng gia côngi gang, thép, đồng, đồng thau và các vật liệu kim loại màu khác như nhôm. Các mũi Single Cut sẽ bẻ phoi nhanh hơn mà không bị bám dính (trường hợp bám dính xảy ra phổ biến đối với phoi nhôm), tuy nhiên gia công sẽ không cho bề mặt hoàn thiện tinh như các lưỡi cắt Double Cut.
 • Double/Diamond Cut thiết kế có cả đường vân phải và trái gia công mài chi tiết  hoàn thiện nhanh hơn và tốt hơn. Chúng thường được sử dụng trên vật liệu cứng như thép, inox và các kim loại cứng khác.

Ngoài 4 loại lưỡi cắt phổ biến nêu trên, thị trường có tổng cộng 8 loại lưỡi cắt khác nhau

 1. Single Cut – CUT 3
 2. Double Cut – CUT 6
 3. Aluminum (Non-Ferrrous) – CUT 6
 4. Fine Cut – CUT 5: mài các ứng dụng phổ biến cho bề mặt hoàn thiện tinh và gia công cho các kim loại cứng
 5. Coarse Cut – CUT 2: mài bẻ phoi, loại bỏ vật liệu nhanh, gia công kim loại mềm hoặc kim loại màu
 6. Chipbreaker – CUT 3 SP: mài bẻ phoi, loại bỏ vật liệu nhanh, dễ điều khiển, gia công kim loại mềm, gang
 7. Diamond Cut – CUT4
 8. Omega Cut -DDC : thiết kế mài nhanh, lưỡi cắt vững chắc, ứng dụng mài cường độ cao

Lựa chọn hình dạng và kích thước mũi mài

Hình dạng (Shape) mũi mài phụ thuộc vào ứng dụng, hình dáng chi tiết cần gia công. Theo tiêu chuẩn thế giới, có 13 hình dạng mũi mài phổ biến được các đơn vị sản xuất mũi mài áp dụng

Mũi mài hợp kim có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Về cơ bản các mũi mài kích thước thường được sử dụng trên các ứng dụng gia công chi tiết nhỏ hơn để tạo ra bề mặt hoàn thiện tốt hơn, mượt mà hơn. Các mũi mài quy cách lớn là để loại bỏ vật liệu, phoi nhiều hơn, nhanh hơn và thường được sử dụng cho các chi tiết lớn hơn.

Về tốc độ gia công

Tốc độ công cụ quay mà bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào vật liệu kim loại gia công và kích thước, loại mũi mài được sử dụng. Để có hiệu suất và kết quả tối ưu, tốt nhất là luôn kiểm tra các thông số khuyến nghị của nhà sản xuất về tốc độ RPM chính xác để sử dụng với mỗi mũi mài. Lý tưởng nhất là bạn sẽ bắt đầu với tốc độ thấp hơn và tăng dần trong quá trình mài, tuy nhiên nếu bạn thấy mũi mài của mình bị sứt mẻ thì đó là dấu hiệu bạn đang dùng tốc độ quay quá chậm.

Công ty TNHH Ngũ Kim Đỉnh Vàng

 • CN Bình Dương: Số 171, Lê Thị Trung, KP1A, P An Phú, Thuận An, Bình Dương.
 • CN Hà Nội: Skypark residence, số 3, Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • CN Đà Nẵng: Số 14, P.Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn hàng hóa và hỗ trợ báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *