MŨI KHOAN INOX VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

mui khoan inox

Mũi khoan inox là loại công cụ khoan phổ biến nhất trên thị trường và giúp việc khoan đặt năng suất và hiệu quả cao. Chúng có thể gia công dược các loại vật liệu mà chúng ta yêu cầu, nhưng chúng ta phải lựa chọn mũi khoan phù hợp thì mới có thể đạt được năng suất mà chúng ta mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Làm thế nào để chọn một mũi khoan?

Để chọn được mũi khoan phù hợp với hoạt động, sản phẩm gia công của mình, trước tiên bạn phải xem xét vật liệu bạn cần khoan. Mọi vật liệu đều có độ cứng và tính chất cơ học riêng. Đây là lý do tại sao có rất nhiều mũi khoan khác nhau.

Các tiêu chí chính cần xem xét trước khi chọn mũi khoan của bạn là:

 • Vật liệu mũi khoan: HSS hoặc cacbua vonfram
 • Sự phù hợp: sẽ phụ thuộc vào máy được sử dụng.
 • Đường kính mũi khoan: Dao động từ các Size nhỏ đến lớn, nhỏ thì mũi khoan D0.99, lớn thì đến D40, D50,…
 • Loại mũi khoan: xoắn, bước, doa, tâm, hình nón, mũi khoan lắp mảnh hợp kim,…
 • Lớp phủ mũi khoan
 • Góc Angle trên đầu mũi khoan: Dao động từ 118˚, 120˚, 130˚, 135˚,…
 • Độ dài mũi khoan(ngắn hoặc dài): Tùy thuộc vào lỗ sâu bao nhiêu mà các bạn chọn lưỡi ngắn hay dài để phù hợp với chi tiết sản phẩm của bạn.

Ban có nên chọn mũi khoan gắn mảnh hợp kim?

Mũi khoan gắn mảnh hợp kim có khả năng khoan như mũi khoan thông thường nhưng điều đặc biệt ở đây là có thêm mảnh insert lắp vào đầu mũi khoan để quá trình gia công chỉ cấn khoan thẳng trực tiếp vào chi tiết giúp đạt năng suất và hiệu quả cao hơn và trong 1 qúa trình khoan có thể khoan được nhiều loại vật liệu khác nhau như thép, inox và gang.

Mũi khoan gắn mảnh hợp kim gồm 2 phần:

 • Phần đầu gắn mảnh hợp kim( insert).
 • Phần thân mũi khoan.

Còn Cách chọn mũi khoan gắn mảnh hợp kim như thế nào các bạn xem qua bài viết này nhé!

Bạn nên sử dụng loại mũi khoan nào cho các vật liệu nào?

Các mũi khoan được liệt kê dưới đây được sử dụng phổ biến nhất.

 • Đối với gỗ: các loại mũi khoan này có thể được sử dụng trên bất kỳ loại gỗ nào, cho dù đó là gỗ mềm, gỗ cứng, gỗ veneer hay gỗ dán.
 • Đối với kim loại: những mũi khoan này được sử dụng để khoan bất kỳ loại kim loại nào. Khi nói đến mũi khoan cho kim loại, hạt dao chỉ được sử dụng cho máy công cụ.
 • Mũi khoan cho bê tông: những mũi khoan thép này có một đầu cacbua vonfram được hàn lên trên đầu của mũi khoan đó.
 • Đối với gạch và kính: những mũi khoan này trông giống như những mũi giáo nhỏ. Chúng được sử dụng một cách đặc trưng với tốc độ khoan thấp.
 • Mũi khoan cho bê tông: những mũi khoan thép này có một đầu cacbua vonfram được hàn lên trên đầu của mũi khoan đó.
 • Đối với gạch và kính: những mũi khoan này trông giống như những mũi giáo nhỏ. Chúng được sử dụng một cách đặc trưng với tốc độ khoan thấp.

Khoan tường - Khoan gỗ - Khoan kim loại

Bạn nên chọn vật liệu gì cho mũi khoan của mình?

Mũi khoan có nhiều loại vật liệu khác nhau, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng.

 • Mũi khoan kim loại cứng: Thường được sử dụng chung.
 • Mũi khoan HSS (thép tốc độ cao): Gia công tốc độ cao hơn, linh hoạt và ít tốn kém hơn các công cụ cacbua.
 • Mũi khoan cacbua: có tốc độ cắt cao gấp 4 lần mũi khoan HSS, tuy nhiên lại dễ vỡ. Rất khó để mài giũa chúng.
 • Mũi khoan sứ: cho nhiệt độ cao, tốc độ cắt và tốc độ tiến dao thậm chí cao hơn mà không tạo phoi trên dụng cụ. Chúng thích hợp cho các vật liệu chịu lửa nhưng không thể mài sắc.

Ngoài ra còn có một số loại lớp phủ:

 • Lớp phủ kim cương: Dùng cho các vật liệu mài mòn như than chì. Ví dụ, nó có độ cứng cao hơn các lớp CBN. Nó cải thiện khả năng chống mài mòn.
 • Lớp phủ CBN: Dùng cho các sản phẩm thép đã qua xử lý trên 45-50 HRC, sắt xám, gang hợp kim mạ crôm cứng, hợp kim chống mài mòn coban, niken và sắt. Nó có khả năng chống chịu nhiệt độ cao tốt hơn so với lớp phủ kim cương.
 • Lớp phủ PCD: Dùng cho nhôm, kim loại màu và kim loại quý (bạc và vàng), cacbua (trước khi thiêu kết), nhựa và cao su, hợp kim titan.

Chúng ta cùng tìm hiểu vật liệu Inox?

Có rất nhiều loại vật liệu được ứng dụng trong đời sống hàng ngày, trong số đó inox đóng vai trò rất quan trọng. Chúng đã và đang trở thành một nguyên vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, thiết kế đồ dùng sinh hoạt … Mang trong mình những ưu điểm vượt trội mà kim loại thường không có, nhất là độ bền, sự tiện lợi và giá thành hấp dẫn, bởi vậy việc hiểu biết về các loại inox, ứng dụng inox sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn hữu ích hơn.

Mũi khoan inox được sử dụng phổ biến3

Các loại inox được sử dụng phỏ biến hiện nay như: Inox 304, Inox 316,…Nên khi khoan Inox bạn nên chọn đúng các loại mũi khoan phù hợp với các mác này, vì nếu chọn không thích hợp dấn đến năng suất đem lại không cao, sản phẩm cho ra kém chất lượng.

Chọn mũi khoan để khoan inox như thế nào?

Bạn có biết các loại mũi khoan có thể gia công được inox( phải chọn đúng lớp phủ và theo tư vấn của nhà cung ứng) ngoại trừ mũi khoan dành cho các kim loại màu như nhôm, nhựa,.. thì chúng ta nên suy nghĩ lại.

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều các loại mũi khoan từ mũi khoan chuôi côn đến mũi khoan cán thẳng, từ loại mũi khoan thường đến mũi khoan hợp kim cao cấp để bạn có thể lựa chọn cho việc khoan inox của mình. Bạn cần dựa vào những yếu tố sau để chọn mũi khoan thích hợp:

Vật liệu làm nên mũi khoan

Trước khi chọn vật liệu bạn hãy xem xét đến loại inox sẽ khoan và độ dày để xem xét chọn mua, mũi khoan inox thường được làm từ chất liệu: Thép Carbon thường, thép gió HSS, Cobalt, Caribe Tungsteng …

Nếu chúng ta muốn tiết kiệm chi phí có thể dùng mũi khoan HSS( có thể đáp ứng được yêu cầu nhưng số lượng thì có thể sẽ không bẳng cacbide)

Cấu tạo góc đầu mũi khoan

Bề mặt inox thường trơn hơn các bề mặt vật liệu khác nên bạn cần quan tâm đến cấu tạo đầu mũi khoan để hạn chế tình trạng trượt mũi xảy ra, khoan inox sẽ không cần khoan mồi như bê tông hay tường nên đầu mũi khoan phù hợp sẽ là 118 độ hay 135 độ.

Bạn lưu ý khi khoan inox: mũi khoan có thiết kế đầu mũi với góc cắt 116 độ, 118 độ, 120 độ cần khoan mồi trước để khi chúng ta khoan thì sẽ tránh trường hợp bị trượt, nếu dùng mũi khoan 130 độ, 135 thì không cần khoan mồi trước.

Góc xoắn của mũi khoan

Đầu mũi khoan sẽ quyết định đến độ xoắn nên bạn chọn được cấu tạo mũi khoan phù hợp sẽ không phải lo lắng đến yếu tố này nhiều nữa.

Cách khoan Inox hiệu quả?

Để có thể khoan vật liệu inox hiệu quả cần dựa vào các bước khoan cắt sau đây để bạn vừa tiết kiệm thời gian thi công mà còn nhận được các lợi ích khác từ chính việc này.

Bước 1: Đọc qua cách hướng dẫn khoan vật liệu phù hợp trên catalog hoặc tư vấn của nhà cung ứng.

Bước 2: Chọn mũi khoan cho chất liệu inox để khoan cắt tốt nhất và phù hợp trên vật liệu.

Bước 3: Dùng các dụng cụ hỗ trợ khác để giữ cố định vật liệu inox như đồ gá, đồng thời dùng đồ bảo hộ giúp an toàn hơn khi chúng ta tiến hành quá trình khoan( đối với máy CNC thì chỉ cần đóng cửa)

Bước 4: Dùng mũi đột đối với khoan tay và mũi khoan tâm đối voiws máy CNC đánh dấu nhẹ tại tâm lỗ cần khoan.

Bước 5: Khoan inox đúng vị trí đã đánh dấu trước đó, kết hợp nhỏ dầu đối với khoan tay và kết hợp đường nước tưới nguội hoặc khí xịt để khi gia công tránh bị gia nhiệt dẫn đến mũi khoan mau mòn.

Bước 6: Khoan lỗ xong sau đó kiểm tra lại xem lỗ cho ra đúng yêu cầu hay chưa.

Lời kết:

Với 6 bước cơ bản này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị một cách tốt nhất trước khi mà gia công Inox. Và cũng tùy điều kiện mà chúng ta sử dụng mũi khoan phù hợp với yêu cầu chính xác của sản phẩm.

Tránh trường hợp chọn không đúng mũi khoan Inox không cần yêu cầu quá cao về chất lượng mà chọn mũi khoan quá đắt đỏ như mũi khoan hợp kim thì chúng ta nên xem lại.

Nên sử dụng mũi khoan hợp kim trong các trường hợp mà sản phẩm yêu cầu cao về độ nhám và độ bóng bề mặt cũng như yêu cầu về số lượng sản phẩm cao đòi hỏi chính xác cao.( em lấy hình mũi khoan hợp kim của Echain bỏ vào)

Khi sản phẩm yêu cầu cần độ cứng cao thì chúng ta nên sử dụng mũi khoan có phủ lớp kim cương nhân tạo để đạt được kết quả như yêu cầu.( kiếm cái hình của mũi khoan có phủ kim cương)


Trên đây là bài viết về mũi khoan gia công inox, hi vọng bài viết này cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về cách phân định rõ ràng khi chọn mũi khoan inox hợp lý và các ưu điểm lưu ý khi chọn mũi khoan khi gia công nhé, tránh các sai lầm khi chọn mũi khoan mà gia công không phù hợp nhé các bạn.

 

Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH MTV NGŨ KIM ĐỈNH VÀNG

Tự hào là nhà cung cấp linh kiện được rất nhiều công ty cơ khí trong nước đánh giá cao về chất lượng và uy tín. Hiện tại công ty chúng tôi đang hợp tác với các thương hiệu lớn về ngũ kim như: Pramet, Dormer, YamawaMitutoyo, Misumi, SYIC, Hanshiba, Caken, Mitsubishi, Yida , Vertex

Chi Nhánh Bình Dương:
Số 171, Lê Thị Trung, KP1A, P An Phú, Thuận An, Bình Dương.
Chi Nhánh Đà Nẵng:
Số 14 – P. Thanh Khê Đông- Q. Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng.
Chi Nhánh Hà Nội:
Skypark residence, số 3, Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0966.055.077
Tel: 02743 802 137
Email: nhungn@ngukimdinhvang.com
Website : https://ngukimdinhvang.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *