CÔNG NGHỆ CNC LÀ GÌ? ẢNH HƯỞNG CỦA CNC ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG NGÀY NAY

Công nghệ CNC được cho là bước tiến đột phá trong ngành cơ khí, nó mang đến những sản phẩm với độ chính xác và độ hoàn thiện cao giống với cách làm thủ công nhưng tốc độ sản xuất không đổi. Sự ra đời của công nghệ CNC đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong cuộc cách mạng sản xuất cơ khí và hiện nay nó vẫn đang phát triển không ngừng để đưa cho ra những sản phẩm hoàn hảo nhất. Đây cũng là một trong những nền tảng của các công nghệ về sau này, không chỉ giới hạn trong ngành cơ khí mà nó còn được mở rộng ra các lĩnh vực khác như: Y tế, nông nghiệp, mỹ nghệ, smart,…

Công nghệ CNC là gì? Công nghệ cắt CNC là gì?

CNC là viết tắt của Computerized Numerical Control, nghĩa là điều khiển số bằng máy tính. Công nghệ CNC là việc ứng dụng máy tính và các phần mềm máy tính vào việc điều khiển máy móc cơ khí, việc này giúp tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.

Công nghệ CNC thường được ứng dụng vào các loại máy móc tạo hình sản phẩm như máy mài, máy phay, máy tiện, máy in… và máy cắt, gọi chung là máy CNC. Theo đó, công nghệ cắt CNC là sử dụng phần mềm máy tính để điều khiển hoạt động của máy cắt cơ khí trong việc gia công, tạo hình các chi tiết máy, bộ phận máy móc thiết bị.

Trước đây, các loại máy móc kiểu cũ hoạt động nhờ bánh xe và đòn bẩy, nó giúp con người hoàn thành các công việc đơn giản nhưng độ chính xác không cao. Máy CNC hoạt động nhờ sự điều khiển của các chương trình máy tính, nhờ đó thực hiện được các công việc phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao.

Những lợi thế của việc sử dụng công nghệ CNC

Ngày nay việc sản xuất các bộ phận kim loại mà không sử dụng công nghệ CNC là điều không tưởng. Lợi ích của việc sử dụng máy CNC là rất nhiều. Một số trong số chúng được phản ánh trong tính linh hoạt của quy trình gia công (đặc biệt là với phay và tiện CNC), độ chính xác và tốc độ xử lý (cắt CNC ).

Tuy nhiên, một trong những lợi thế quan trọng nhất và lớn nhất của việc sử dụng máy CNC trong xử lý kim loại là CNC có thể thực hiện nhiều hoạt động trong một chu trình làm việc duy nhất.

Ví dụ, đó là cách bạn có thể lập trình cho trung tâm CNC thực hiện mài phẳng, khoan và phay và mọi thứ có thể được tích hợp vào một chương trình.

CNC đã thay đổi ngành công nghiệp kim loại như thế nào?

Thời gian là một thành phần rất quan trọng trong kinh doanh. Bằng cách áp dụng gia công kim loại máy CNC, thời gian cần thiết để thực hiện các việc riêng lẻ được giảm đáng kể. Ngoài ra, xử lý CNC làm tăng tốc độ xử lý và xử lý lặp đi lặp lại được khởi chạy bằng chương trình đơn giản.

Mặt khác, xử lý cổ điển mà không sử dụng công nghệ CNC đòi hỏi phải điều chỉnh hoàn toàn cả công cụ và máy móc trong quá trình làm lại. Ngoài ra, bằng cách sử dụng công nghệ CNC, kích thước của khu vực máy bị giảm nhưng chất lượng của sản phẩm cuối cùng được tăng lên và giờ đây có thể sử dụng một máy để tạo một vị trí duy nhất, trong khi trước đây cần nhiều vị trí.

Tuy nhiên, với những lợi thế rõ ràng của công nghệ CNC và gia công CNC, cũng có một số nhược điểm. Những nhược điểm có liên quan đến chi phí cao của công nghệ như vậy nên chỉ những công ty lớn và phát triển mới có thể có được hệ thống CNC.

Một nhược điểm khác là cần có kiến ​​thức cụ thể của nhân viên liên quan đến kiến ​​thức lập trình.

Công nghệ CNC được áp dụng để làm gì?

Công nghệ CNC có thể được sử dụng trong các hoạt động khác nhau liên quan đến xử lý kim loại cũng như các vật liệu khác.

Ứng dụng nổi tiếng nhất và được sử dụng phổ biến nhất của loại công nghệ này là tiện hoặc phay.

Ứng dụng phay CNC trong gia công kim loại cung cấp độ chính xác và tốc độ cao; mặt khác không được cung cấp bởi máy tiện thông thường. Một phần từ đó, công nghệ CNC đang được áp dụng trong quá trình cắt kim loại laser, cắt palasma, cắt tia nước, mài, khoan, v.v.

Ngoài ứng dụng trong kỹ thuật hoặc luyện kim, công nghệ CNC được áp dụng trong một số ngành công nghiệp khác. Một ví dụ là ngành công nghiệp gỗ nơi CNC được sử dụng cho các mục đích tương tự hoặc tương tự như với gia công kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *